ยอดกองหลัง ตำนานกัปตันทีมผู้ยิ่งใหญ่ของ เดอะ กันเน่อร์ส “โทนี่ อดัมส์”

โทนี่ อดัมส์ ตำนานกองหลังผู้ยิ่งใหญ่แห่ง อาร์เซนอล มีชื่อเต็มว่า โทนี่ อเล็กซานเดอร์ อดัมส์ เกิดที่ แรมฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ในปี 1966

เขาเริ่มเล่นฟุตบอลกับทีมเยาวชนของ อาร์เซน่อล ในปี 1980 และก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ตอนปี 1983 ในขณะที่เขาอายุได้เพียง 17 ปีเท่านั้น ก่อนจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีมในปี 1988 ขณะที่อายุได้ 21 ปี และดำรงตำแหน่งกัปตันทีมยาวนานถึง 14 ปีด้วยกัน

ยุคนั้นเขาประสานงานร่วมกับเพื่อนร่วมทีมอย่าง ลี ดิ๊กซัน, ไนเจล วิลเทอร์เบิร์น และ สตีฟ โบลด์ สร้างความแข็งแกร่งดั่งภูผาหินให้กับแดนหลังอาร์เซน่อล จนกองหน้าหลายสโมสรยกให้เป็นผู้เล่นที่ผ่านได้ยากมากที่สุดคนหนึ่งวงการลูกหนังพรีเมียร์ลีก

อดัมส์ พาทีมคว้าแชมป์ลีกสูงสุดมาครองได้ในปี 1988 – 1989 และอีกครั้งในปี 1990 – 1991 ซึ่งในฤดูกาลนั้น อาร์เซน่อล แพ้ไปเพียงนัดเดียวเท่านั้น

ด้วยสไตล์การเล่นที่แข็งแกร่งมีความเป็นผู้นำสูง ทำให้เขาเป็นที่เคารพจากแฟนบอล รวมถึงเพื่อนร่วมอาชีพด้วยกันทั้งในระดับสโมสรและระดับชาติ อดัมส์ พาทีมคว้าดับเบิ้ลแชมป์ได้ถึง 2 ครั้ง ในฤดูกาล 1997 – 1998 และ 2001 – 2002 ก่อนที่ตำนานผู้ยิ่งใหญ่รายนี้จะประกาศอำลาสนามอย่างเป็นทางการในปี 2002 ทิ้งสถิติการลงเล่นให้กับ อาร์เซนอล ไป 669 นัด (มากเป็นอันดับที่ 2 ของทีม)

และยิงไป 49 ประตู ได้แชมป์ลีก 4 สมัย, เอฟเอ คัพ 3 สมัย, ลีก คัพ 2 สมัย และ คัพ วินเนอร์ส คัพ อีก 1 สมัย นอกจากนี้ทางสโมสรยังได้สร้างรูปปั้นของ อดัมส์ ตั้งอยู่หน้าสนาม “เอมิเรสต์ สเตเดี้ยม” เพื่อเป็นเกียรติแก่ยอดกัปตันทีมรายนี้

เขาลงเล่นเป็นเวลาทั้งสิ้น 22 ปีในตำแหน่งเซนเตอร์ฮาล์ฟให้กับ อาร์เซน่อล เพียงทีมเดียว เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของ อาร์เซน่อล จากการโหวตของแฟนคลับของสโมส และได้ถูกเลือกให้เข้าไปอยู่ใน “ผู้เล่นฟุตบอลของสมาคมที่ยอดเยี่ยม 100 คน” (ฮอล ออฟ เฟรม)

เขาเป็นแนวรับที่ครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพร่างกายที่แข็งแกร่งและ การเล่น ลูกกลางอากาศ ที่ยอดเยี่ยมหาใครจับยากในยุคนั้น

ในระดับชาตินั้น อดัมส์ ผ่านการลงเล่นยูโร 1988, ยูโร 1996, ฟุตบอลโลก 1998 และ ยูโร 2000 แต่อังกฤษก็ไปได้ไม่ถึงระดับแชมป์ ก่อนที่จะหันหลังให้กับทีมชาติ หลังจบศึก ยูโร 2000 ทำสถิติติดทีมชาติไป 66 นัด ยิงไป 5 ประตู

หลังจากเลิกเล่นฟุตบอล เขาได้เริ่มงานเป็นผู้จัดการทีม วีคอม์ส วอนเดอเรอร์ เป็นทีมแรก ก่อนจะโยกไปคุม พอร์ทสมัธ ต่อด้วย กาบาลา เอฟเค ในประเทศอาเซอร์ไบจาน จากนั้นจึงย้ายมาคุม แกรนนาดา ในปี 2017 ก่อนจะโดนปลดออกจากทีมหลังผ่านไปแค่ 7 นัดเท่านั้น

ปัจจุบันนี้ อดัมส์ หายหน้าหายตาไปจากวงการฟุตบอลและเขาน่าจะยุติเบื้องหลังไว้เพียงแค่นี้ ทิ้งไว้เพียงตำนาน ให้แฟนบอลรุ่นหลังได้เรียนรู้ต่อไป

credit : https://www.nationalfootballmuseum.com/

images credit : http://goonersphere.com/

images credit : https://www.mirror.co.uk/

images credit : https://xevathethao.vn/

images credit : https://www.dailystar.co.uk/

images credit : https://www.sportskeeda.com/