กรรมการ แอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ ทำเรื่องสุดงง เป่าจบเกมทั้งที่เวลายังเหลือ

จะเอาฮาหรืออย่างไร ! เหตุการสุดงงเกิดขึ้นในศึก แอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ คู่ระหว่าง ตูนีเซีย ปะทะ มาลี กับกรรมการเจ้าปัญหาในเกมนี้ที่ทำให้บรรยากาศวุ่นวายกันสุดๆในเกม

เนื่องด้วยว่า แจนนี่ ซิคาซเว่ ผู้ตัดสินในเกมที่ ตูนิเซีย พ่าย มาลี 0-1 ทำหน้าที่แบบค้านสายตาแฟนบอลทั่วโลก หลังเจ้าตัวเป่าจบการแข่งขันก่อนครบ 90 นาทีถึง 2 ครั้ง

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเกมที่ ตูนิเซีย พ่าย มาลี 0-1 ศึกแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ 2021 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอฟ เมื่อวันที่ 12 ม.ค. โดยเกมดำเนินมาถึงนาที 85 ซึ่ง ตูนีเซีย ตามหลัง มาลี 0-1 โดยแน่นอนว่ายังเหลือเวลาปกติอีก 5 นาที และยังไม่รวมช่วงทดเวลาบาดเจ็บแมตช์ดังกล่าวถึงจะจบลงทว่า แจนนี ซิคาซเว่ กรรมการในเกมนี้กลับเป่านกหวีดให้จบการแข่งขันแบบดื้อๆ

อย่างไรก็ตามหลังจากถูกประท้วงหนักจากฝั่ง ตูนีเซียนั้น ซิคาซเว่ ก็ให้ทั้ง 2 ทีมกลับมาแข่งขันกันใหม่เนื่องจากทางฝั่ง ตูนิเซีย มีการประท้วงว่ายังเหลือเวลาการแข่งขันอีกเกือบ 5 นาที กระทั่งในนาทีที่ 89.43 เชิ๊ตดำรายนี้ก็เป่าจบเกมอีกครั้ง ทั้งๆที่ยังไม่ครบ 90 นาที

อีกทั้งในนาที 87 ก็เพิ่งมีการเช็ก วีเออาร์ ในจังหวะที่นักเตะ มาลี ควรโดนใบแดงไล่ออกจากสนามหรือไม่ และควรมีการทดเวลาออกไป จากเรื่องดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับทางฝั่ง ตูนิเซีย เป็นอย่างมาก จนถึงขั้นมีการบุกเข้าไปหาผู้ตัดสินในสนาม

และหลังจากมีการเจรจากันเจ้าหน้าที่ของฝ่ายจัดการแข่งขันก็ให้แมตช์นี้กลับมาเตะกันต่อ ทว่ามีเพียงแต่ฝั่ง มาลี เท่านั้นที่กลับมาลงสนาม ส่วน ตูนิเซีย ปฏิเสธที่แข่งขันต่อทำให้ผู้ตัดสินที่ 4 ต้องเป็นคนมาเป่านกหวีดจบเกม

ซึ่งหลังแมตช์ดังกล่าว ซิคาซเว่ ก็ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียลถึงการทำหน้าที่ซึ่งผิดพลาดแบบช็อกสายตาแฟนบอลทั่วโลก หลังการแข่งขัน มอนเดอร์ เคไบเออร์ กุนซือ ตูนิเซีย ระบุว่า เป็นอะไรที่อธิบายไม่ถูก และไม่เคยเจอเหตุการณ์แยยนี้มาก่อนในอาชีพผู้จัดการทีม

มีการเปิดเผยว่า เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซีเอเอฟ ก็เคยสั่งระงับการทำหน้าที่ของ วิคาซเว่ มาแล้วเนื่องจากสงสัยว่าเขาทุจริตในขณะเป่าเกมแอฟริกัน แชมเปี้ยนส์ ลีก คู่ เอสเพอรานซ์ กับ พรีเมียโร่ อากอสโต้

credit : https://english.stadiumastro.com/

images credit : https://english.stadiumastro.com/