หนึ่งในสุดยอดนักเตะของ”ปีศาจแดง” ระดับตำนานชายที่ชื่อว่า ไรอัน กิกส์

ตำนานนักเตะจอมเทคนิคอย่าง ไรอัน กิกส์ หนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดตลอดกาลของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีชื่อเต็มว่า ไรอัน โจเซฟ กิกส์ เกิดวันที่ 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1973 ปัจจุบันเป็นผู้จัดการทีมชาติเวลส์ ทั้งยังเป็นเจ้าของร่วมสโมสรซอลฟอร์ดซิตี้ อีกด้วย

ไรอัน กิกส์ เป็นผู้เล่นสโมสรเดียว เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่หายากในฟุตบอลสมัยใหม่เมื่อผู้เล่นสามารถขยับขยายย้ายทีมให้กับผู้เสนอราคาสูงสุดดั่งเช่นปัจจุบันนี้ อย่างไรก็ตาม กิ๊กส์ ซึ่งมีโอกาสได้สวมเสื้อของสโมสรอื่น ๆ ตลอดอาชีพการงานของเขาอย่างแน่นอนจากทักษะและฝีเท้าอันยอดเยี่ยม เขาใช้เวลาตลอด 24 ปีที่ โอลด์ แทรฟฟอร์ด ในอาชีพค้าแข้งให้กับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

ด้วยวัยเพียง 17 ปี เขาได้ประเดิมสนามให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ครั้งแรกโดยลงเล่นแทน เดนิส เออร์วิน ที่ได้รับบาดเจ็บ สองเดือนต่อมา กิ๊กส์ ได้ออกสตาร์ทเป็นตัวจริงครั้งแรกจากทั้งหมด 114 ประตูในอาชีพค้าแข้งของเขา ปีกซ้ายซ้ายชาวเวลส์กลายเป็นผู้เล่นตำแหน่งตัวจริงไปโดยปริยาย ตลอดช่วงเวลาที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน คุมทีมอยู่อยู่ที่สโมสร เมื่อเขาโตขึ้นเรื่อยๆ กิ๊กส์ ก็ดูเหมือนเป็นผู้เล่น-โค้ชที่ถูกส่งลงสนาม เมื่อ เฟอร์กูสัน พยายามปรึกษาแผนงานกับเขาอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย นั่นถือว่าเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ เฟอร์กูสัน มองเห็นได้จากตัวเขา

ในช่วงทศวรรษ 1990 กิ๊กส์ เป็นส่วนหนึ่งของทีมที่ถือว่าเป็นทีมที่ยอดเยี่ยมมากในช่วงนั้น โดยเขามีเพื่อนร่วมทีมฝีเท้าระดับห้าดาวหลายคน ไม่ว่าจะเป็น เดวิด เบคแฮม, พอล สโคล, นิคกี้ บัตต์ แกรี่ เนวิลล์ และ ฟิลิปส์ เนวิลล์ โดยชุดนี้เขาเป็นคนที่อายุมากที่สุดในกลุ่ม โดยมีชื่ออยู่ในรายชื่อทีมชุดใหญ่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก่อนสมาชิกคนอื่นๆ ในตำนานยุคนั้น ซึ่งสำหรับแฟนบอลพรีเมียร์ลีกรุ่นเยาว์ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 และต้นทศวรรษ 2000 แล้วนั้น กิ๊กส์ คือทุกสิ่งที่เยาวชนทั้งหลายถือเป็นต้นแบบในการเดินทางของอาชีพ ด้วยสไตล์บอลที่แน่วแน่ ทะลุทะลวงหาใครเทียบยากในชั่วโมงนั้น จึงสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักเตะเยาวชนบนเกาะอังกฤษได้เลยทีเดียว เขาไม่ใช่แค่นักฟุตบอลที่ดีที่สุดในทีมที่ดีที่สุดในอังกฤษ แม้แต่ เดวิด เบคแฮม ก็ยังซูฮกว่า กิ๊กส์ เป็นต้นแบบในการเล่นฟุตบอลของเขาอีกด้วยเช่นกัน

กิ๊กส์ ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีก ที่มีผู้เล่นเพียงไม่กี่คนทำได้เช่นเขา และยึดมั่นด้วยปรัชญาของตนเองในการค้าแข้งกับทีมเดียวไปจนแขวนสตั๊ด เขาลงเล่น 632 นัดให้”ปีศาจแดง”ทำสถิติ 46,435 นาทีในฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ไม่มีผู้เล่นรายใดลงเล่นในพรีเมียร์ลีกมากกว่า กิ๊กส์ ใน 22 ฤดูกาลในพรีเมียร์ลีก กิ๊กส์ ปรากฏตัวใน 25 เกมหรือมากกว่าใน 20 แคมเปญเหล่านั้น จนกระทั่งสองฤดูกาลสุดท้ายก่อนเกษียณ การปรากฏตัวของ กิ๊กส์ ก็ลดลง กิ๊กส์ ลงเล่น 22 นัดในปี 2012-13 ช่วยให้สโมสรคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกล่าสุด ฤดูกาลต่อมา เขาปรากฏตัวเพียง 12 เกมก่อนจะแขวนสตั๊ดไป ในปี 1992-93 เขานำแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก มันเป็นฤดูกาลที่คว้าแชมป์ได้จากการที่ กิ๊กส์ ลงสนามต่อเนื่องใน 41 เกมในพรีเมียร์ลีก เขายิงได้ 9 ประตูและอีก 5 แอสซิสต์ช่วยให้สโมสรคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งแรกจากทั้งหมด 13 สมัยด้วยกันในครั้งแรกของเขา

กิ๊กส์ เก็บชนะ 407 นัดในพรีเมียร์ลีกระหว่างอาชีพของเขา เพียง 87 ครั้งเท่านั้นที่เขาพ่ายแพ้ เป็นสถิติที่น่าเหลือเชื่อที่ตอกย้ำถึงความยอดเยี่ยมของ กิ๊กส์ ในทีมฟุตบอลอังกฤษในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา กิ๊กส์ แขวนสตั๊ดไปเมื่อปี 2014 นับได้เขาโลดแล่นกับแมนฯยูมากถึง 24 ปี ลงเล่นไปมากกว่า 950 นัด ยิงไปมากกว่า 160 ประตู ในสองทศวรรษ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตำนาน”ปีศาจแดง”แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เลยทีเดียว

credit : https://footballwhispers.com/

images credit : https://footballwhispers.com/