มติชัดเจน พรีเมียร์ลีกเรียกประชุมสมาชิกทั้ง 20 ทีม สุดท้ายจะไม่เลื่อนแข่งช่วงบ็อกซิ่งเดย์

สมาพันธ์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ประกาศยืนยันจะไม่เลื่อนโปรแกรมการเตะช่วงบ็อกซิ่งเดย์ออกไป แม้โควิดกำลังระบาดหนักหลายทีม หลังมีการประชุมกันทั้ง 20 สโมสรแล้ว ซึ่งสโมสรในพรีเมียร์ ลีก มีมติไม่เลื่อนการแข่งขันอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะเลื่อนเป็นคู่ๆแล้วแต่เห็นสมควรเท่านั้น

แม้ว่าจะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในบางทีมเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โปรแกรมแข่งขัน 6 จาก 10 นัด ได้ถูกเลื่อนออกไป แต่ทางลีกจะยังคงโปรแกรมแข่งขันเอาไว้ หากว่าเกมมีความปลอดภัยหลังการประชุมผู้ถือหุ้นพรีเมียร์ ลีกเมื่อวันจันทร์

จนได้มีการตัดสินใจว่าจะยังทำการแข่งขันตามโปรแกรมที่ถูกวางเอาไว้ โดยหากสโมสรมีผู้เล่นพร้อมลงสนามตั้งแต่ 13 คนขึ้นไปรวมผู้รักษาประตู สามารถทำการแข่งขันได้ และจะไม่ได้สิทธิ์ในการเลื่อนแมตช์การแข่งขันออกไป

ในขณะเดียวกัน สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ก็กำลังพิจารณาที่จะยกเลิกการแข่งขันเอฟเอ คัพ นัดรีเพลย์ในรอบ 3 และ 4 เพื่อช่วยลดโปรแกรมเตะให้น้อยลงอีกด้วย ส่วนศึก อีเอฟแอล คัพ หรือ คาราบาว คัพ รอบรองชนะเลิศ ซึ่งปกติจะเตะกัน 2 นัดนั้น ก็อาจจะถูกลดลงเหลือนัดเดียวเช่นกัน

โดยหนึ่งในผู้ร่วมเข้าประชุมอย่าง มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมของ อาร์เซน่อล ก็เสนอให้พรีเมียร์ลีก กำหนดมาตรการที่ชัดเจนเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติและมาตรฐานเดียวกัน ว่าต้องรุนแรงแค่ไหนถึงจะเลื่อนแข่ง และต้องประกาศก่อนแข่งกี่ชั่วโมง

ทั้งนี้ โปรแกรมในสัปดาห์หน้า จะเป็นสัปดาห์ที่มีเกมเตะถี่กว่าปกติ เพราะเป็นช่วงบ็อกซิ่งเดย์ ทำให้สโมสรกังวลว่าอาจทำให้สถานการณ์การระบาดรุนแรงกว่าเดิม

credit : https://soccer.nbcsports.com/

images credit : https://www.dailymail.co.uk/