ประธาน บาร์ซ่า แถลงเอง สโมสรยังติดหนี้บานเบอะ โอกาสกลับมายิ่งใหญ่คงต้องใช้เวลาสักพัก

มีการแถลงจากปากประธาน บาร์เซโลน่า อย่าง โจน ลาปอร์ต้า ว่า ตอนนี้ทีมยังมียอดหนี้ค้างชำระที่มาจากการซื้อนักเตะรวมทั้งหมด 115 ล้านยูโร ที่ยังเคลียร์ไม่หมดในตอนนี้

แม้ทีมพยายามจัดการการเงินอย่างเต็มที่ในช่วงที่ผ่านมาแล้วก็ตาม ซึ่งฤดูกาลที่แล้ว บาร์เซโลน่า เผยผลประกอบการขาดทุนมากถึง 481 ล้านยูโรเลยทีเดียว อัเพราะนั่นเป็นผลพ่วงมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนส่งผลให้ทีมจำใจต้องปล่อยแข้งดังออกไป

หนึ่งในนั้นคือ ลิโอเนล เมสซี่ แข้งซุปตาร์ของทีมออกไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ แถมยังมี อองตวน กรีซมันน์ อีกรายที่จำใจต้องขายเพราะรักษาสมดุลย์ของการเงิน ไม่เช่นนั้นทีมจะทำปิดกฏการเงินของลีกทันทีนั่นเอง

ขณะที่ในฤดูกาลนี้ งบประมาณสำหรับการทำทีมก็ลดจากเดิมไปหลายล้านยูโร จากราวๆ1,000 ล้านยูโรก่อนโควิดระบาด มาเหลือเพียง750 ล้านยูโรเท่านั้น แม้จะมีการลดรายจ่ายค่าเหนื่อยลงได้ถึง 24 เปอร์เซ็นต์แล้วก็ตาม

แต่ บาร์เซโลน่า ก็ยังขาดทุนรวม 578 ล้านยูโรตลอดสองปีหลังสุดอยู่ดี ขณะที่หนี้ค้างชำระที่ยังเคลียร์ไม่หมดคือ ค่าตัวนักเตะที่ยังติดค้างกับทีมเก่าที่ซื้อเขามา โดยรายหลักๆ คือ มิราเล็ม ปานิช ที่ยังค้าง ยูเวนตุส 39 ล้านยูโร, เฟร้งกี้ เดอ ย็อง และ แซร์จินโญ่ เดสต์ ที่้ค้าง อาแจ็กซ์ 32 ล้านยูโร และ 16 ล้านยูโร ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม การที่สโมสรเสียแข้งดังออกจากทีมไปยังไม่พอ ยังไม่สามารถหาแข้งระดับฝีเท้าดีเข้ามาเสริมทัพได้จนทำให้เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งทีฟอร์มของทีมตกต่ำลงไปอย่างหนักนั่นเอ

แม้จะมีข่าวลือต่อเนื่องว่าทีมจะปลดกุนซือคนปัจจุบันอย่าง โรนัลด์ คูมัน แต่สุดท้าย ลาปอร์ต้า ก็ออกมายืนยันแล้วจะไม่มีการปลดใดๆทั้งสิ้น เพราะผลงานที่ย่ำแย่เป็นเพราะขุมกำลังในทีมไม่แข็งแกร่งเอง ไม่ใช่เพราะกุนซือ

images credit : https://www.marca.com/