ตำนาน คริสเตียน วิเอรี่ หนึ่งในนักเตะที่ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในตองอูของวงการลูกหนัง

คริสเตียน วิเอรี่ เป็นหนึ่งในกองหน้าชาวอิตาลีที่มีชื่อเสียงและเป็นที่เคารพนับถือมากที่สุดคนหนึ่งในช่วงยุค80-90 ที่ผ่านมา แม้ว่าเขาจะมีอาชีพเร่ร่อนใน 12 สโมสรที่แตกต่างกัน แต่ความสำเร็จของเขากับอินเตอร์ มิลานและลาซิโอ้ ควบคู่ไปกับสถิติการทำประตูที่อุดมสมบูรณ์ของเขาในทีมชาติ ทำให้เขาได้รับตำแหน่งในรายชื่อนักฟุตบอล 125 อันดับแรกของเปเล่ในปี 2547 วิเอรี่ เกิดในเมืองโบโลญญ่าเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 วิเอรี่ ใช้เวลาในวัยเด็กของเขาในออสเตรเลียโดยเล่นให้กับสโมสร มาร์โคนิ สเตเลี่ยน เอฟซี ในซิดนีย์ ของประเทศ ออสเตรเลีย ซึ่งพ่อของเขาเป็นผู้เล่นด้วย ในไม่ช้าครอบครัวก็ย้ายกลับไปอิตาลีและ วิเอรี่ ถูกค้นพบโดยสโมสร โตริโน่ ที่เห็นแววรุ่งนำมาอยู่กับทีมและใช้เวลาช่วงสักพักกับทางสโมสรเขาก่อนที่จะถูกขายในปี 1992 ให้กับสโมสรใน เซเรีย ซี กับ ปิซ่า หนึ่งในทีมดังยุคนั้นของอิตาลี ในอีกสามปีถัดมา คริสเตียน วิเอรี่ ย้ายมาเล่นให้กับ ราเวนนา, เวเนเซีย และ อตาลันต้า ตามลำดับ แม้จะยิงได้สองหลักสำหรับทั้งราเวนนาและเวเนเซีย แต่ทาง วิเอรี ก็ล้มเหลวในการเดินหน้าในอาชีพที่ต้องการอยู่เล่นอย่างถาวรที่ไม่ต้องระหกระเหินเดินทางอยู่ตลอดเวลา

เพราะตอนนั้นยังไม่สามารถเค้นฟอร์มเก่งจนทีมสโมสรต่างๆเชื่อใจได้มากนัก แต่แล้วโชคชะตาก็นำพามาหาเขาจนได้เมื่อ เขาได้รับโอกาสจากทีมใหญ่อย่าง ยูเวนตุส ที่เห็นความส่องประกายในตัวเขา และสามารถทำประตูได้ถึง 14 ประตูเมื่อมาอยู่กับ ยูเวนตุสเพียงปีแรก จบด้วยการเป็นผู้ทำประตูร่วมสูงสุดของสโมสรในฤดูกาล 1996-97 ผลงานที่น่าประทับใจของเขากับยูเวนตุสทำให้เขาติดทีมชาติเป็นครั้งแรก และเขาได้เล่นในรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกปี 1998 หลังจากที่เริ่มมีผู้คนรู้จักชื่อเขามากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทีมดังจากสเปนอย่างแอตเลติโก มาดริด ลงทุนซื้อเขาไปร่วมทัพ แม้จะไม่ได้เป็นสถิติค่าตัวที่แพงมากเท่าไหร่ในสมัยนั้น แต่ก็ถือว่าสูงพอสมควรเลยทีเดียวหากมาเทียบในยุคนี้ และเป็นอีกครั้งที่ เป็นฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมในสเปนของเขา ที่ยิงได้มากถึง 24 ประตูจากการลงเล่น 24 นัดในลีก สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก จนชื่อเสียงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของเขา ต่อมาทำให้เขาย้ายไปลาซิโอ้หลังจากฟุตบอลโลกปี 1998 แต่ก็อยู่ได้เพียงฤดูกาลเดียวกับ ลาซิโอ้เท่านั้นเพราะปรับตัวเข้ากับทีมไม่ได้ หลังจากนั้นทาง อินเตอร์ มิลาน คู่แข่งร่วมลีกหวังดึงแข้งอย่าง วิเอรี่ มาปั้นอีกครั้งด้วยการลงทุนทุ่มเงินมากสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 32 ล้านปอนด์ทำให้เขาได้รับการบันทึกลงในสถิติค่าตัวสูงที่สุดในยุค จนทุกคนเห็นได้ว่า วิเอรี่ ทำไมถึงใช้เบอร์เสื้อเบอร์ 32 ตามค่าตัวสถิติมาโดยตลอดนั่นเอง หลังจากนั้น เขาก็กลายเป็นหนึ่งในกองหน้าที่ดีที่สุดของยุโรปโดยยิงประตูให้กับทีมอินเตอร์ฯ อย่างต่อเนื่องทุกๆฤดูกาลอย่างสม่ำเสมอ

โดยช่วงที่พีคที่สุดในอาชีพคือการค้าแข้งกับสโมสร อินเตอร์ มิลาน ในช่วงปี 1999-2005 ลงเล่นไปทั้งสิ้น 143 เกมรวมทุกรายการ ยิงไปทั้งสิ้น 103 ประตู และในส่วนทีมชาติในครั้งนั้น ช่วง 1997-2005 ในสีเสื้ออิตาลี ลงไปทั้งหมด 49 นัด ยิงไป 23 ประตู และหลังจากปี 2005 เป็นต้นมาก็กลายเป็นจุดเสื่อมถอยของ คริสเตียน วิเอรี่ จุดสูงสุดคืนสู่สามัญ หลังจากที่เขาอยู่ช่วงที่พีคก็ได้รับบาดเจ็บเรื่อมาทั้งในทีมชาติและกับสโมสร เจ็บออดๆแอดๆไม่สามารถเรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้ จนระหกระเหินย้ายทีมไปอย่างว่าเล่นเลยทีเดียว หลังจากออกจาก อินเตอร์ฯก็ไปซบ เอซี มิลาน ได้เพียงฤดูกาลเดียวแต่ก็สลัดอาการบาดเจ็บไม่ได้ ลงสนามให้กับ มิลานไปเพียงแค่ 8นัดเท่านั้น แถมยิงไปเพียงประตูเดียวอีกด้วย ถือเป็นจุดต่ำสุดของชายที่เคยเป็นหนึ่งในกองหน้าที่ดีที่สุดในยุคนั้น หลังจากนั้นเขาก็โดนขายให้กับ โมนาโก, อตาลันต้า, ฟิออดเรนติน่า ตามลำดับ แต่เพราะที่อายุอานามมากขึ้นเรื่อยๆ แสงสว่างในตัวเขาก็เรื่อมมอดลงจนสุดท้ายแบกสังขารไม่ไหวจึงแขวนสตั๊ดไปในที่สุด ในปี2011 กับทีมนอกลีก นับได้กับการลงสนามไปทั้งหมดในอาชีพค้าแข้ง 374 นัด ยิงไปทั้งหมด 195 ประตู ปี1991-2011 ซึ่งถือว่า คริสเตียน วิเอรี่ เป็นหนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดตลอดกาลของวงกาลลูกหนังเลยทีเดียวที่ต้องบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ลูกหนัง

credit : https://forzaitalianfootball.com/

credit Image : https://www.icc-cricket.com/